Slide 5Máy leveluk K8 nước điện giảiLeveluk SD501 PlatinumSD501Super501Leveluk JRIVAnespa

Trang chủCông dụngKiến thức bổ ích, nghiên cứu, trị bệnhKhảo nghiệm hiệu quả diệt khuẩn nước Kangen pH 2.5


Khảo nghiệm hiệu quả diệt khuẩn nước pH 2.5 của máy điện giải Kangen tại Công Ty Trung Hải

Công dụng của nước khử khuẩn pH 2.5 (hay còn gọi là nước axit mạnh – strong acidic water)

Máy lọc nước Kangen có khả năng lọc nước bằng công nghệ điện giải vô cùng hiện đại. Nguồn nước máy, nước giếng khoan có chứa tạp chất sau khi đi qua hệ thống lõi và màng lọc của máy Kangen sẽ rất lành tính, sạch khuẩn, đảm bảo tuyệt đối cho nhu cầu sinh hoạt. Máy lọc Kangen có thể tạo ra nhiều loại nước khác nhau như nước tinh khiết uống trực tiếp, nước dùng để uống thuốc, pha sữa, nước để rửa mặt, làm đẹp hay nước Kangen 2.5 có tính axit. Đặc biệt, với nước axit mạnh Kangen độ PH từ 2.5 có tác dụng khử trùng các vết thương hở nhỏ, tránh để vết thương bị nhiễm trùng và diệt khuẩn rất tốt.

Ngày nay, các chất khử trùng có chứa nguyên tố Cl khi hòa tan vào trong nước sẽ sinh ra hoạt chất oxy hóa mạnh, ion hypochlorite (OCl-) và acid hypochlorous (HOCl) gây bất hoạt vi sinh vật. Máy nước điện giải Kangen cũng có thể tạo ra hợp chất HOCl (axit Hypochlorous) trong quá trình điện phân với sự hiện diện của dung dịch muối khi chọn dòng nước chế độ pH là 2.5

Phân tử HOCl này không mang điện, khác với Ion Hypoclorit OCl-  mang điện tích âm vì thế HOCl di chuyển nhanh hơn, dễ thâm nhập xuyên qua màng bảo vệ của vi khuẩn tốt hơn và có thể oxy hóa vi khuẩn trong vài giây, trong khi Ion Hypoclorit OClphải mất đến khoảng nửa giờ. Bởi vì các bề mặt vi khuẩn mang điện tích âm nên tạo lực đẩy với Ion Hypoclorit, làm cho Ion này tiêu diệt vi khuẩn kém hiệu quả hơn HOCl rất nhiều.

(Nguồn tham khảo)


Các nghiên cứu về khả năng khử trùng của HOCl trong môi trường axit.

1. Trong nước

Nghiên cứu về hiệu quả khử trùng HOCl của PGS. TS. Trương Quốc Phú, Trưởng Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ

Trong nước, OClvà HOCl sẽ chuyển hóa cho nhau tùy theo giá trị pH của môi trường nước. Sự chuyển hóa được mô tả qua phản ứng sau:

            HOCl <=> H++ OCl-

Trong môi trường pH thấp (nồng độ H+cao) thì tỉ lệ HOCl cao dẫn đến hiệu quả khử trùng cao. Ngược lại, trong môi trường pH cao thì tỉ lệ ino OCl-cao dẫn đến hiệu quả khử trùng thấp. Khi pH (OCl-là 0%), lúc này hiệu quả khử trùng là cao nhất. Khi pH=7,48 thì tỉ lệ HOCl là 50% và OCl-là 50%, lúc này hiệu quả khử trùng giảm một nửa. Khi pH>10 thì tỉ lệ OCl- là 100%, lúc này các hợp chất chứa Cl không còn hiệu quả khử trùng. Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn thì không dùng các hợp chất khử trùng có chứa Cl khi pH>7,5. (Tham khảo tại UV-Việt Nam)

2. Nước ngoài

Trên thế giới cũng có rất nhiều bài báo về hiểu quả diệt khuẩn của nước điện giải pH 2.5 

Khảo nghiệm hiệu quả diệt khuẩn nước pH 2.5 của máy điện giải Kangen tại Trung Hải

Tiếp nối những nghiên cứu đã thực hiện, nhóm kỹ thuật Trung Hải đã tiến hành khảo nghiệm hiệu quả và thời gian diệt khuẩn nước axit mạnh pH 2.5 của máy điện giải Kangen như sau:

Nền mẫu: Mẫu sàn nhà, bề mặt bằng phẳng, nơi có mật độ vi sinh cao và đồng nhất. 

Thực hiện: Nhóm kỹ thuật Trung Hải - Đại diện: Ths. Nguyễn Thanh Phong

Các bước thực hiện:

BƯỚC 1

BƯỚC 2

BƯỚC 3

BƯỚC 4

BƯỚC 5

- Thu mẫu nước pH 2.5: Nước điện giải pH 2.5 được thu nhận từ Máy điện giải SD501p và kiểm tra độ pH.

- Tiến hành swab thu mẫu: Chia vị trí thành 4 khu vực nhỏ, bằng nhau, tiến hành lấy mẫu swab ban đầu, mẫu swab khi xịt nước pH 2.5 sau 30 giây, 3 phút và 5 phút.

- Tiến hành cấy mẫu trên Đĩa Petrifilm kiểm tổng khuẩn hiếu khí 3M (6400-6406)

- Ủ mẫu trong thời gian 48h bằng tủ ủ vi sinh ( AirBACcT- Nippon Nhật Bản)

 Đếm khuẩn lạc và đánh giá hiệu quả

   

 


Kết quả thu nhận được sau khi đếm khuẩn lạc:

Tên mẫu

Mẫu sàn nhà vệ sinh

Độ pha loãng

Trước xịt

(0)

Sau xịt 30 giây (1)

Sau xịt 3 phút (2)

Sau xịt 5 phút (3)

1

184

84

4

1

1

160

90

2

0

10

24

10

0

0

10

28

6

3

0

100

1

3

0

0

100

5

0

0

0

 Nồng độ vsv

215CFU/100cm2

87CFU/100cm2

3CFU/100cm2

1CFU/100cm2

Từ những số liệu thu được số lượng vi sinh vật hiếu khí giảm dần nếu tăng thời gian sát khuẩn bằng nước điện giải pH 2.5. Sau 30 giây, 3 phút, 5 phút, tổng vi sinh vật hiếu khí giảm đi lần lượt là 60%, 98.7%, 99.5%. Kết quả này phù hợp với những bài nghiên cứu trước đó và rất khả quan về ứng dụng của nước điện giải pH 2.5. 
Hiện nay, ứng phó với đại dịch Covid-19, nước rửa tay sát khuẩn là sản phẩm đang được săn đón và cháy hàng liên tục. Việc sử dụng nước điện giải pH 2.5 từ máy điện giải Kangen thay thế là một giải pháp vô cùng hữu ích thân thiện, an toàn cho con người và môi trường.

 

Trở về